địt lénDoanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng 28,5% trong quý 1 | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)

địtlénDoanhnghiệpViệtNamđầutưranướcngoàităng28,5%trongquý1|Kinh

Doanh nghiep Viet Nam dau tu ra nuoc ngoai tang 28,5% trong quy 1 hinh anh 1Ảnh minh họa. ( Nguồn : TTXVN )

Tổng cục Thống kê cho biết đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong 3 tháng đầu năm 2022 có 24 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn của phía Việt Nam là 180,2 triệu USD, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước; có 3 lượt dự án điều chỉnh vốn tăng 31,2 triệu USD, giảm 92,8%.

Có 12 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ nhận góp vốn đầu tư của Việt Nam, trong đó Lào là nước đứng vị trí số 1 với 64,3 triệu USD, chiếm 30,4 % tổng vốn ĐK ; Hoa Kỳ 34,5 triệu USD, chiếm 16,3 % ; Canada 34 triệu USD, chiếm 16,1 % ; Singapore 29,9 triệu USD, chiếm 14,1 % ; Indonesia 22,7 triệu USD, chiếm 10,8 % .

Tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và điều chỉnh) đạt 211,5 triệu USD, giảm 63% so với cùng kỳ năm trước.

Bạn đang đọc: Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng 28,5% trong quý 1 | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)

[Lào đứng đầu các quốc gia, vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư ra nước ngoài]

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, quý 1 đầu năm, vốn đầu tư ra nước ngoài cấp mới tăng mạnh do có hai dự án lớn mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đó là các dự án của Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng Vines đầu tư sang Mỹ và Canada.

Trong khi đó, vốn góp vốn đầu tư kiểm soát và điều chỉnh giảm mạnh do trong 3 tháng năm 2021 có nhiều dự án Bất Động Sản lớn kiểm soát và điều chỉnh tăng vốn. Chẳng hạn, dự án Bất Động Sản của Vingroup tại Mỹ kiểm soát và điều chỉnh tăng 300 triệu USD ; dự án Bất Động Sản của Công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển cao su đặc Đông Dương tại Campuchia tăng 76 triệu USD và 1 dự án Bất Động Sản của Vinfast tại Đức tăng 32 triệu USD.
Chỉ riêng 3 dự án Bất Động Sản này đã chiếm tới 94,5 % tổng vốn kiểm soát và điều chỉnh của 3 tháng năm 2021 .
Cũng theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong 3 tháng qua, các nhà đầu tư Việt Nam đã góp vốn đầu tư ra nước ngoài ở 8 ngành ; trong đó, công nghiệp chế biến, sản xuất đứng vị trí số 1 với 5 dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư mới, tổng vốn góp vốn đầu tư 96,75 triệu USD, chiếm gần 45,8 % tổng vốn góp vốn đầu tư .

Ngành khai khoáng đứng thứ hai với 01 dự án đầu tư mới, tổng vốn đầu tư 33,5 triệu USD, chiếm 14,6%; tiếp đến là hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đạt 30,8 triệu USD, chiếm 14,6%; các ngành còn lại đạt 50,4 triệu USD, chiếm 23,8%.

Trong số các nước nhận đầu tư nhiều của Việt Nam, đáng chú ý là Mỹ khi số vốn đầu tư của Việt Nam vào nước này đang tăng nhanh. Cụ thể, tháng 1 đầu năm Việt Nam đầu tư vào Mỹ với tổng vốn đầu tư 2,9 triệu USD. Trong 2 tháng đầu năm 2022, tổng số vốn Việt Nam đầu tư vào Mỹ đạt 2,9 triệu USD và 3 tháng đầu năm tăng nhanh chóng lên 34,5 triệu USD.

Xem thêm: Htkk: Hướng Dẫn Cài Đặt Htkk 3.8.2, Cách Cài Htkk, Sử Dụng Htkk 4

Một trong số các dự án Bất Động Sản quy mô lớn của Việt Nam tại nước ngoài phải kể đến dự án Bất Động Sản xây xí nghiệp sản xuất sản xuất xe điện và pin của VinFast tại Bắc Carolina, Mỹ. Dự án có mức góp vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD trong quá trình 1 và sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương .
Giai đoạn 1 của dự án Bất Động Sản này sẽ được thi công trong năm 2022, ngay sau khi nhận được giấy phép thiết kế xây dựng, dự kiến quản lý và vận hành vào tháng 7/2024. Công suất quá trình 1 dự kiến đạt 150.000 xe mỗi năm .
Đối với vương quốc Lào, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, thời hạn qua, hợp tác góp vốn đầu tư Việt Nam-Lào đã có sự tăng trưởng không ngừng. Lào luôn đứng thứ nhất trong số 78 vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ mà Việt Nam góp vốn đầu tư ra nước ngoài .

Một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào có hiệu quả, tiếp tục tăng vốn đầu tư mở rộng trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Hiện, nhiều dự án Bất Động Sản đã đi vào hoạt động giải trí không thay đổi, hiệu suất cao, góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế-xã hội, nộp ngân sách, triển khai công tác làm việc phúc lợi xã hội, tạo công ăn việc làm, giảng dạy và nâng cao kinh nghiệm tay nghề, trình độ của người lao động, cải tổ hạ tầng tại 1 số ít địa phương … được nhà nước Lào ghi nhận và nhìn nhận cao .

Nổi bật, trong năm 2021, một số một số dự án lớn, quan trọng đã được phía Lào tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện như: dự án cảng Vũng Áng, thủy điện Luang Prabang, Xekaman 3, muối mỏ Kali, sân bay Noong-khảng…

Xem thêm: Thời hạn nộp Báo cáo tài chính 2019 và các Báo cáo Thuế 2020 – Dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp

Cũng tại cuộc gặp gỡ đại diện thay mặt doanh nghiệp giữa hai nước gần đây, đại diện thay mặt các doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Lào đã chứng minh và khẳng định quan điểm hợp tác góp vốn đầu tư lâu dài hơn, bền vững và kiên cố .
Các doanh nghiệp Lào nhìn nhận cao việc hai nước tiến hành các dự án Bất Động Sản thôi thúc liên kết hai nền kinh tế tài chính ; trong đó, có liên kết hạ tầng cơ sở cứng và mềm, đặc biệt quan trọng là các dự án Bất Động Sản giao thông vận tải đường đi bộ, đường tàu và đường không, cảng biển ( nhất là cảng Vũng Áng, TP Hà Tĩnh ) ; giúp Lào thực thi thành công xuất sắc tiềm năng trở thành TT logistics ở khu vực và có liên kết ra biển, đại dương. / .

Thúy Hiền (TTXVN/Vietnam+)

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Doanh Nghiệp

địt lén

Đề xuất cho bạn